4 แอปพลิเคชันบำบัดหัวใจให้ห่างไกลโรคซึมเศร้า

โลกของเราทุกวันนี้เต็มไปด้วยมวลสารแห่งความเครียด หลายคนลุกขึ้นมายืดอกยอมรับว่าตัวเองกำลังเผชิญกับโรคซึมเศร้า เรื่องการดูแลสุขภาพจิตกลายเป็นเรื่องสำคัญไม่แพ้สุขภาพกาย มีองค์กร มีกลุ่ม ที่ถูกจัดตั้งขึ้นมาเพื่อดูแลเรื่องนี้กันมากขึ้น แต่การจะเดินเข้าไปหาจิตแพทย์กันตรงๆ บางทีก็ทำใจลำบากอีกทั้งยังติดปัญหาเรื่องของเวลา เรื่องค่าใช้จ่ายหรือความกล้าๆ กลัวๆ ฉะนั้น แอปพลิเคชันบำบัดหัวใจก็กลายเป็นทางเลือกที่น่าสนใจในการดูแลสุขภาพจิตของเราเอง

1.Moodfit

เริ่มต้นกันที่แอปพลิเคชันบำบัดหัวใจแรกที่จะช่วยให้คุณห่างไกลความซึมเศร้านั่นคือ Moodfit แอปฯ นี้จะเน้นเรื่องการรู้เท่าทันอารมณ์ในแต่ละวันของคุณ ให้คุณสามารถติดตามได้ว่าวันนี้คุณรู้สึกอย่างไร ให้ใส่อารมณ์ที่คุณกำลังเผชิญ เช่น มีความสุขมาก เครียด เศร้า นอกจากนี้ยังช่วยเรื่องการนอนหลับและการออกกำลังกาย ซึ่งส่งผลทางอารมณ์ให้กับคุณ หรือใครอยากฝึกนั่งสมาธิ แอปฯ นี้ก็มีฟีเจอร์ที่จะช่วยให้คุณทำสมาธิได้ง่ายขึ้นด้วย

2.Calmใครที่ชอบวิตกกังวล ไม่สบายใจ เครียด อยากทำให้จิตใจสงบลง ต้องลองใช้แอปพลิเคชันชื่อว่า Calm ที่จะช่วยกำจัดความเครียดและความกังวลให้คุณสบายใจขึ้น ข้อดีของแอปฯ นี้จะเต็มไปด้วยฟีเจอร์ที่ดีต่อจิตใจ ไม่ว่าจะเป็นฟีเจอร์ที่ช่วยเรื่องของการทำสมาธิ ช่วยให้คุณนอนหลับดีขึ้น นอกจากนี้ยังมีเสียงเพลงที่คอยขับกล่อมหรือดนตรีที่เอาไว้ฟังเวลาเครียดด้วยล่ะ

3.Headspace

อีกหนึ่งแอปพลิเคชันที่น่าสนใจนั่นคือ Headspace เหมาะสำหรับคนที่อยากหาแรงบันดาลใจดีๆ เพื่อปลุกพลังชีวิตของคุณให้กลับมาอีกครั้ง โดยฟีเจอร์โดดเด่นก็มีทั้ง The Wake Up ช่วยให้ช่วงเวลาตอนเช้าของคุณเป็นเช้าที่ดีด้วยเรื่องราวสร้างแรงบันดาลใจ นอกจากนี้ยังมี Move Mode ให้คุณได้ขยับร่างกายและช่วยให้สมองปลอดโปร่ง

4.Ooca

สำหรับ Ooca เป็นแอปพลิเคชันของคนไทยที่ช่วยเรื่องการดูแลสุขภาพจิต ให้คุณสามารถพบจิตแพทย์ได้โดยตรงแบบไม่ต้องไปโรงพยาบาล ใครที่มีปัญหาหนักใจ รู้สึกซึมเศร้าหรือว่าจิตใจไม่ปกติ สามารถเข้าแอปพลิเคชันนี้แล้วนัดหมายกับคุณหมอได้เลย คุณหมอจะให้คำปรึกษาผ่านวิดีโอคอลหรือถ้าใครไม่แน่ใจว่าควรปรึกษาจิตแพทย์หรือไม่ ก็สามารถทำแบบทดสอบก่อนได้เพื่อประเมินตัวเอง 

4 แอปพลิเคชันบำบัดหัวใจให้ห่างไกลโรคซึมเศร้า

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to top