Burnout Syndrome ภาวะหมดไฟจากงานกับวิธีปลุกชีวิตของคุณให้กลับมาสดใสได้อีกครั้ง

เมื่อความเครียดกำลังเล่นงานคนยุคใหม่เข้าอย่างจัง มีปัจจัยมากมายที่ส่งให้คุณเกิดความเครียด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของเศรษฐกิจ เรื่องเงินๆ ทองๆ เรื่องชีวิต เรื่องการงาน ความกดดันไปจนถึงเรื่องของโรคระบาด หลายคนเครียดสะสมจนถึงขั้นเป็น Burnout Syndrome หรือว่าภาวะหมดไฟ ซึ่งสาเหตุหลักๆ มักมาจากเรื่องงานประกอบกับปัจจัยอื่นๆ เลยทำให้คนยุคนี้ต้องรับมือกับความเครียดกันอย่างหนักหน่วงเลยทีเดียว จากข้อมูลของ Gallop ได้เผยว่า 44% ของพนักงานรู้สึกว่าพวกเขาต้องอดทนจากภาวะ Burnout ที่กำลังเผชิญ 

  • อาการของ Burnout Syndrome
  • รู้สึกในแง่ลบต่อหน้าที่การงานหรือว่าชีวิตของตัวเอง 
  • มีความรู้สึกเหนื่อยล้าทั้งร่างกายและจิตใจ 
  • อยู่ดีๆ ก็ป่วยง่าย ปวดหัว ตัวร้อน เป็นไข้ 
  • นอนไม่หลับหรือหลับมากเกินไป 
  • ไม่มีแรงจูงใจในการทำอะไร ไม่รู้สึกอยากทำอะไร 
  • ประสิทธิภาพในการทำงานลดลง 
  • ทำงานผิดพลาดแบบที่ไม่เคยเป็นมาก่อน

“หากคุณมีอาการประมาณนี้ สามารถสันนิษฐานได้คร่าวๆ ว่าคุณอาจกำลังเผชิญกับ Burnout Syndrome!”

วิธีขจัดภาวะหมดไฟ

1.นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อให้ร่างกายได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ 

2. กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ หาเวลาออกกำลังกาย หันกลับมาดูแลตัวเอง 

3. ตั้ง To do list สำหรับการทำงานเพื่อจะได้มองเห็นภาพรวมของการทำงานและสามารถบริหารจัดการงานที่สำคัญที่สุดหรือเรียงลำดับการทำงานก่อนหลัง ข้อดีคือจะช่วยให้คุณทำงานเสร็จเร็วขึ้น มีเวลาเหลือเพื่อใช้ชีวิตของตัวเองมากขึ้น 

4. ไม่กดดันตัวเองหรือว่ากล่าวตัวเองมากจนเกินไป โดยเฉพาะเวลาที่คุณต้องเจอกับความผิดพลาด อย่าโทษตัวเองหรือเกลียดตัวเอง แต่ให้คิดว่าเป็นประสบการณ์ที่คุณจะได้เรียนรู้เพื่อที่ครั้งหน้าจะได้ไม่ผิดพลาดซ้ำรอยเดิมอีก 

5.หันกลับมาทำกิจกรรมที่ทำให้ชีวิตของคุณมีความสุข อะไรที่คุณเคยชอบทำหรือว่าจะเรียนรู้สกิลใหม่ๆ ที่นอกเหนือจากงาน เช่น ไปเรียนทำขนม ไปเรียนดำน้ำ ไปเรียนโยคะ ออกเดินทางช่วงวันหยุด หัดขับรถ ไปปั่นจักรยาน หาเป้าหมายที่มีความสุขให้กับชีวิต 

6. เปลี่ยนมุมมองที่มีต่อโลกแห่งการทำงาน ความเครียดจากการทำงานเกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลาแต่คุณไม่จำเป็นต้องแบกโลกทั้งใบไว้บนบ่าและไม่ต้องนำโลกใบนั้นติดตัวกลับบ้านด้วย พยายามวางปัญหาเรื่องงานที่เจอเอาไว้แค่ที่ทำงาน เมื่อเดินออกจากออฟฟิศก็ใช้ชีวิตส่วนตัวของคุณให้มีความสุข ปัญหาที่เกิดขึ้นในแต่ละวันก็ค่อยๆ แก้ไขไป 

7. หากความรู้สึกที่เจอนั้นเกินรับมือก็ขอความช่วยเหลือจากผู้อื่นบ้าง ไม่ว่าจะเป็นปัญหาเรื่องงานหรือการต้องเผชิญกับ Burnout Syndrome 

Burnout Syndrome ภาวะหมดไฟจากงานกับวิธีปลุกชีวิตของคุณให้กลับมาสดใสได้อีกครั้ง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to top