ไม่ยอมอ้วน! รวมหนทางไดเอต 4 สายที่คนอยากผอมต้องรู้

เรื่องของน้ำหนักเป็นเรื่องที่ทำให้ใครหลายคนหนักอกหนักใจ ไม่รู้จะทำยังไงดี ยิ่งอายุเยอะ ยิ่งลดยาก อัตราการเผาผลาญก็ลดลง! หลายคนจึงต้องดูแลตัวเองกันมากขึ้น มองหาหนทางการลดน้ำหนักในรูปแบบต่างๆ ที่มีมากมายบนโลกใบนี้ แต่วิธีไหนดีและเหมาะกับคุณที่สุด วันนี้เรามีการไดเอต 4 สาย 4 สไตล์มาฝากกัน ลองไปดูกันเลยว่ามีแบบไหนบ้าง

  • Intermittent Fasting กินเป็นเวลา 

เริ่มต้นวิธีการลดน้ำหนักด้วย Intermittent Fasting หรือ IF ซึ่งเป็นวิธีการลดน้ำหนักที่ได้รับความนิยมมาก เนื่องจากเห็นผลจริงและทำไม่ยาก เพียงแค่ปรับเวลาการกินอาหารให้เป็นเวลาขึ้น โดยจะแบ่งเป็นช่วง Fasting กับ Feeding ช่วง Fasting คือช่วงที่หยุดกินอาหาร สามารถกินได้แค่น้ำเปล่าหรือกาแฟดำเท่านั้นเพื่อให้ร่างกายได้เผาผลาญไขมัน ส่วน Feeding คือช่วงกิน ใครที่เริ่มต้นก็สามารถทำได้ทั้ง 12/12 Fasting 12 ชั่วโมง Feeding 12 ชั่วโมง หรือ 16/8 Fasting 16 ชั่วโมงและ Feeding 8 ชั่วโมง 

  • Ketogenic Diet กินไขมัน ลดไขมัน 

ใครที่เป็นสายฮาร์ดคอ อยากลดความอ้วนแบบเห็นผลไวเหมือนติดจรวด ลองดู Ketogenic Diet หรือการกินไขมัน ลดไขมัน วิธีนี้จะเน้นการปรับกระบวนการเผาผลาญในร่างกาย จากที่เคยใช้คาร์โบไฮเดรตเป็นพลังงานหลักจะเปลี่ยนเป็นใช้ไขมันเป็นพลังงานหลักแทน ฉะนั้น การลดความอ้วนวิธีนี้จะไม่กินแป้งและน้ำตาลเลย โดยจะเปลี่ยนมากินเนื้อสัตว์ติดมัน ไขมันดี โปรตีนแทน ซึ่งจะทำให้ไขมันในร่างกายลดเร็วมาก แต่ก็มีข้อเสียด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น ผมร่วง หรือถ้ากินไม่ถูกวิธีก็อาจจะทำให้ไขมันในเลือดสูง ฉะนั้นจะต้องศึกษาให้ดีก่อนเริ่มกิน 

  • Low Carb, High Fat ลดแป้ง 

สำหรับการลดความอ้วนแบบ Low Carb, High Fat จะเป็นวิธีการเดียวกับ Ketogenic เพียงแต่จะมีความยืดหยุ่นกว่า ทำได้ในระยะยาว เน้นการกินเนื้อสัตว์เป็นหลัก สามารถกินแป้งได้รวมถึงน้ำตาลที่ดีต่อสุขภาพ อย่าง น้ำตาลมะพร้าว โดยวิธีการนี้จะเน้นใช้พลังงานจากไขมันเป็นหลักและมีการทำ IF ร่วมด้วยเพื่อยืดเวลาการเผาผชาญไขมันในแต่ละวัน 

  • Eat Clean ปรุงน้อย เน้นผัก

ปิดท้ายด้วยวิธีการลดความอ้วนแบบกินคลีน ซึ่งเป็นวิธีการลดความอ้วนที่ถูกพูดถึงมายาวนานและทำได้ง่าย หลักการง่ายๆ ก็คือเน้นการกินอาหารแบบธรรมชาติ ไม่ปรุงเยอะ เช่น กินสลัด กินแกงจืดหรือเลือกใช้เครื่องปรุงที่ดีต่อสุขภาพ ไม่ใส่ชูรส ลดหวาน ลดมัน ลดเค็ม ไม่กินของทอด กินแป้งไม่ขัดสี เป็นต้น 

ไม่ยอมอ้วน! รวมหนทางไดเอต 4 สายที่คนอยากผอมต้องรู้
Scroll to top